Phân biệt các loại hộp số trên xe Hyundai và cách sử dụng

Hyundai là thương hiệu ô tô nổi tiếng của Hàn Quốc được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Và cũng đã có rất nhiều người Việt tin tưởng và sử dụng các dòng xe của Hyundai, tuy nhiên có 1 số vấn đề về hộp số trên ô tô người dùng lại chưa am hiểu. Và hôm nay Hyundai Vĩnh Phúc sẽ giới thiệu tới các bạn các loại hộp số trên xe Hyundai và cách sử dụng chúng.

hyundai-accent-thiet-ke-nang-dong

Tính tới thời điểm hiện tại thì các dòng xe Hyundai có 3 loại hộp số bao gồm có: hộp số sản, hộp số tự động và hộp số bán tự động.

  1. Hộp số sàn trong tiếng anh là Manual Transmission- M/T: Khi xe được trang bị hộp số loại này thì việc chiều chỉnh chế độ của xe sẽ phụ thuộc và người lái. Ngưới lái xe sẽ phản chọn số và sang số bằng cần số, kết hợp với thao tác này còn phải sử dụng chân đạp côn sao cho hợp lý. Đối với các dòng xe mới hiện nay như Hyundai i10, Gran i10 sedan, … đã không còn sử dụng loại hộp số này nữa.

hop-so-tren-xe-hyundai1

2. Hộp số tự động có cấp (Automatic Transmission- A/T): Với loại hộp số này thì người lại xe chỉ việc điều chỉnh cần số vào vùng D rồi sử dụng chận đạp ga thì xe sẽ hoạt động. Còn về việc tăng giảm tốc độ của xe đã được tự động hóa qua hệ thống máy tính. Việc trang bị hộp số này đã giúp ích rất nhiều cho người lái xe.

hop-so-san

Nguyên lý hoạt động của hộp số tự động có cấp như sau: Trong hộp số đã được trang bị sẵn các van dầu để thực hiện kích hoạt bộ bố tương ứng cho từng số. Nếu như bạn đạp ga nhẹ hệ thống tự động sẽ điều khiến van dầu kích hoạt bộ bố A và tương ứng với số 1, khi đó xe sẽ đi chậm. Hoặc khi bạn nhấn ga mạnh hơn 1 chút thì van dầu A bị ngắt và chuyển sang mở van dầu B tương ứng với số 2, xe sẽ chạy nhanh hơn. Nguyên lý hoạt động tương tự như với các số 3, 4, 5… Hiện nay thì các dòng xe mới như: Hyundai Accent, Hyundai Accent Hatchback, Hyundai Elantra…  đều được trang bị loại hộp số này.

  1. Hộp số bán tự động: có hơi khác so với lại hộp số tự động 1 chút. Loại hộp số này đã được trang bị trên các dòng xe như: Hyundai Accent 2013,  Hyundai i30 2013… và đã tạo được sự thích thú cho 1 số người đam mê trải nghiệm. Loại hộp số bán tự động này có thiết kế hơi khác so với hộ số tự động. Ngoài vùng D thì còn xuất hiện thêm 1 vùng khác được ký hiệu là +/- hoặc 1, 2, 3.

hop-so-tren-xe-hyundai

Khi bạn chuyển cần vào vị trí D và đạp ga thì xe vẫn sẽ hoạt động tương tự như với hộp số tự động. Tuy nhiên nếu bạn gạt cần xuống vị trí +/- hoặc số 1,2 hoặc 3 thì hệ thống vẫn sẽ kiểm soát sự thay đổi số trong quá trình di chuyển của bạn nhưng bạn vẫn có thể tăng số bằng cách gạt về dấu + hoặc chuyển về số 3, giảm số thì ngược lại. Mỗi lần bạn chỉ có thể tăng lên hoặc giảm xuống 1 số, việc sử dụng hộp số bán tự động đã khiến cho nhiều người cảm thấy thích thú và sướng như lái xe sử dụng hộp số sàn. Tuy nhiên khi bạn đang chạy nhanh thì hệ thống sẽ ngăn cản không cho bạn về số quá thấp và ngược lại.

hotline