TRỜI LẠNH LÀ "KẺ THÙ" SỐ MỘT CỦA Ô TÔ MÁY DẦU - Hyundaivinhphuc.vn

TRỜI LẠNH LÀ “KẺ THÙ” SỐ MỘT CỦA Ô TÔ MÁY DẦU

“ Kẻ thù” số một của xe ô tô sử dụng động cơ diesel (máy dầu) là nhiệt độ ngoài trời thấp vì khi đó loại xe này thường khó khởi động. Tuy nhiên bạn vẫn có thể hoàn toàn khắc phục được vấn đề này nếu bạn nắm rõ các nguyên lý khởi động của xe máy dầu và tuân thủ theo đúng cách.

 

Lý giải vì sao máy dầu khó khởi động khi trời lạnh?

Bản thân nguyên tắc khởi động của động cơ diesel tự nó khiến những chiếc xe sử dụng máy dầu rất khó khởi động vào mùa đông đặc biệt là những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Nếu như xe máy xăng dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí thì xe máy dầu lại sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi dầu được bơm vào buồng đốt. Vì thế khi nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại khi nhiệt độ xuống thấp việc khởi động xe sẽ trở nên khó khăn hơn.

1387306307

Một nhược điểm nữa là khi không khí lạnh sẽ khiến dầu dễ bị đông tụ. Theo tiêu chuẩn TCVN thì điểm đông đặc của diesel nhỏ hơn hoặc bằng 6 độ C, tuy nhiên thực tế lại cho thấy ở khoảng 8-9 độ C, lớp dầu này đã kết tủa trên bề mặt bầu lọc dầu, đóng thành từng mảng che kín hết bề mặt lọc dẫn đến làm giảm lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt, việc nổ máy trở nên khó khăn.Cho dù có nổ máy được thì ngay lập tưc cũng sẽ lịm đi.  Đây cũng là nguyên nhân chính và khá phổ biến khiến xe khó nổ máy.

Hơn thế nữa, trong quá trình sửa chữa ô tô, các nhân viên kỹ thuật nhận ra rằng khi nhiệt độ thấp còn khiến dầu bôi trơi đặc hơn điều này làm giảm khả năng bôi trơn dẫn đến tang lực cản làm tiêu tốn năng lượng và mất nhiều công hơn để khời động xe. Nhưng nhiều trường hợp, xe khó khởi động hoặc không khởi động được là do động cơ chưa đạt được tốc độ quay cần thiết thì khi ấy ắc-quy đã hết điện.

Cách Khắc phục

Từ việc hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng xe máy dầu khó khởi động khi trời lạnh, bạn sẽ dễ dàng tự tìm ra hướng khắc phục mà không cần phải mang ra gara.
Ignition_2000

Thao tác đầu tiên, ai cũng có thể làm được đó là bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí. Bạn cắm chìa khóa vào ổ, bật chìa khóa để ở vị trí ON, đợi đèn báo sấy (hình lò xo màu vàng) tắt rồi lại xoay khóa điện về OFF. Làm tương tự như vậy khoảng 4 đến 5 lần tùy thuộc vào trời lạnh ít hay nhiều, sau đó đề ngay, động cơ sẽ dễ nổ hơn. Lúc động cơ đã nổ, bạn đừng đạp ga ngay, để chạy garanti một lúc, đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

Nếu trời quá lạnh, bạn có thể sử dụng nước sôi, dội từ từ vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu để tăng dần nhiệt độ nhiên liệu, giúp cho việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu dễ dàng hơn. Nếu cần thiết thì tháo lọc dầu ra vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các hãng xe, các gara để trang bị thêm bộ phận làm ấm nhiên liệu, giúp xe dễ khởi động hơn trong những ngày nhiệt độ quá thấp.

Lưu ý, không pha thêm xăng hoặc dầu lửa vào dầu diesel để chống đông đặc. Việc làm này sẽ khiến dầu khó bắt lửa hơn, thậm chí còn có hại cho động cơ.

Để chắc chắn rằng xe của bạn luôn vận hành trong tình trạng tốt nhất thì hãy đem xe đến Hyundai Vĩnh Yên kiểm tra định kì.

hotline