Những sai lầm khiến xe ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu - Hyundaivinhphuc.vn

Những sai lầm khiến xe ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu

Khi lái xe, mọi sự vận hành của các bộ phận xe đều sẽ gây ảnh hưởng tới sự hoạt động của động cơ xe và gây tiêu tốn nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu người lái xe thực hiện lái chưa đúng gây hư hỏng tới một số bộ phận thì xăng xe sẽ tiêu hao một cách nhanh chóng. Vậy làm cách nào để giúp tiết kiệm nhiên liệu, hãy cùng Huyndai Vĩnh Yên khám phá.

Đi xe trên đường dùng phanh quá nhiều, phanh gấp

Khá nhiều người có thói quen tay lúc nào cũng giữ phanh xe máy. Mặc dù động tác này đảm bảo an toàn mỗi khi gặp sự cố nhưng nếu quá lạm dụng sẽ làm xe nhanh hỏng.

Ngoài ra, việc phanh gấp cũng khiến hệ thống phải giảm sức ỳ, tăng tốc tăng công suất tiêu thụ, đồng thời phanh gấp làm cho xăng chưa kịp đốt cháy bị dừng đột ngột, động năng thành nhiệt năng làm nóng máy khiến cho hệ thống tiêu thụ trong xe ngốn xăng nhiều hơn.

Đi xe với lốp quá căng hoặc quá non hơi

Nhiều người thường không để ý tới lốp xe nên thường để tình trạng non quá, có lúc lại căng quá, điều này không hề tốt. Xe bị non hoặc căng quá khiến cho mặt lốp xe ma sát nhiều hơn với mặt đường tăng độ lỳ cho xe khiến xăng tốn hơn.

Trong trường hợp áp suất lốp quá thấp, lốp sẽ bị mòn 2 cạnh bên do chỉ tiếp xúc với mặt đường bằng 2 cạnh lốp, dẫn đến động cơ gồng mình lên để phục vụ sự di chuyển. Khi đó mức tiêu hao nhiên liệu của xe tăng lên do lực cản lăn lớn.

Không giảm số khi cần thiết

Xe số thường có 4 số với tốc độ di chuyển khác nhau. Nếu sử dụng tốc độ và đi đúng số, nhiên liệu được đốt cháy vừa phải không làm lãng phí xăng. Nếu chạy xe nhanh hơn số thì xe phải đuối hơn, gằn hơn còn xe chậm hơn số thì xe sẽ ì lại làm cho trọng lượng của xe nặng hơn khiến bạn khó đi và tốn xăng hơn.

Sử dụng dây ga không đúng cách

Khi dây ga bị rít phải nhích với khoảng cách nhiều hơn rồi nhả tay ga ra ngay khiến xe hao tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Không thay bugi thường xuyên

Bugi là bộ phận đánh lửa của xe, nếu không được thay thường xuyên sẽ khiến bộ phận đánh lửa kém làm cho việc khởi động xe khó hơn, tốn nhiều xăng hơn. Bu-gi mòn hoặc bẩn cũng làm tăng lỗi đánh lửa, bỏ máy hoặc cháy không hết. Bu-gi có điện cực bằng Platin hoặc Iridi có tuổi thọ trung bình khoảng 160.000 km. Tuy nhiên chất lượng suy giảm nếu nhiều bụi bẩn.

Để khắc phục tình trạng này cần tháo kiểm tra và làm sạch các điện cực nếu có. Điều chỉnh khe hở theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi cần thiết thay bu-gi mới.

Không tắt máy khi dừng xe

Huyndai Vĩnh Yên nhận thấy thông thường khi dừng xe không tắt máy mà vẫn để động cơ chạy là thói quen khá nhiều người mắc phải. Việc này khiến cho nhiên liệu tốn nhiều hơn bởi nhà thiết kế sản xuất xe để chạy trên đường nên nếu để xe đứng yên thì sẽ làm lãng phí nhiên liệu.

Để bộ lọc không khí quá bẩn

Để hệ thống lọc khí quá bẩn không vệ sinh thường xuyên khiến quá trình chuyển hóa nhiên liệu của xe bị cản trở gây tốn xăng nhiều hơn khi lọc khí.. Khi lọc khí bẩn cản trở quá trình làm việc bình thường của động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu cũng vì thế mà tăng. Thông thường nên kiểm tra và vệ sinh lọc gió định kỳ từ 3 đến 6 tháng.

Đi xe máy không đều ga

Đi xe không đều ga là việc đi nhanh chậm thất thường, khó kiểm soát xe vừa khiến chủ phương tiện gặp nguy hiểm vừa làm cho hệ thống chuyển hóa xăng bị cản trở nhiều.

Một số nguyên nhân khác

Bất kỳ sự cản trở nào trong hệ thống động cơ cũng đều gây ra nhiều hiện tượng, hệ thống xả có tác động làm tăng áp suất khí xả, theo đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu nguyên nhân tắc đường xả do ống bị bóp méo, gấp vì va chạm cần khôi phục hiện trạng ban đầu.

Trong tình huống tắc bộ chuyển đổi khí xả cần sử dụng dụng cụ kiểm tra chênh lệch áp suất giữa đường nạp và xả ở chế độ không tải. Nếu sự chênh lệch này giảm có nghĩa rằng bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc.

Ngoài ra, việc quên thay dầu cho động cơ trong một thời gian dài, khả năng bôi trơn của dầu không còn hiệu quả, do đó dẫn đến việc ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động sẽ lớn hơn và khiến máy nóng hơn. Vì vậy, xe sẽ “ngốn” nhiều xăng hơn trạng thái bình thường.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến xe tiêu hao nhiên nhiên liệu, Huyndai Vĩnh Phúc hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ người dùng sẽ chú trọng hơn khi lái xe để giảm tiêu hao và tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Hyundai Accent 2019 đối thủ cạnh tranh đáng gờm của dòng xe Toyota Vios

hotline