Kinh nghiệm sử dụng đèn pha ô tô đúng cách cho các bác tài mới vào nghề

Đèn pha ô tô được thiết kế để chiếu sáng khi lái xe vào buổi tối. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm sử dụng hoặc không biết cách dùng đúng luật các tài xế rất dễ bị mất tiền oan. Trong bài viết này các kỹ thuật viên của Hyundai Vĩnh Phúc sẽ mách các  bạn cách sử dụng đèn pha ô tô đúng cách.

Đèn pha được thiết kế với cường độ sáng cao và có khả năng chiếu xa giúp lái xe quan sát rõ các chướng ngại vật từ xa, biển báo. Tuy nhiên loại đèn này chỉ sử dụng trong 1 số trường hợp. Nếu sử dụng không đúng sẽ rất dễ bị phạt thậm chí gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kinh nghiệm sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

Kinh nghiệm sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

1. Nên sử dụng đèn pha ô tô khi nào?

Vì là đèn có cường độ sáng cao nên đèn này chỉ dùng khi trời tối, tại những nơi không có đèn đường và các khu vực đường vắng, ít phương diện qua lại.

Đèn pha sẽ giúp các bác tài xế quan sát rõ các chướng ngại vật trên đường từ 1 khoảng cách xa và tránh chúng. Ngoài ra, đây cũng là tin hiệu để người đi bộ biết rằng có phương tiện ô tô đang tiến gần để tránh gặp phải tai nạn.

Kinh nghiệm sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

Ngoài ra, các bác tài mới chạy xe cũng nên nắm vững cách sử dụng đèn pha đúng cách để chạy xe an toàn và chủ động hơn. Đèn pha còn được dùng làm tín hiệu để bác tài muốn vượt xe phía trước. Tuy nhiên, các bác tài không nên lạm dụng đèn pha khi muốn vượt bởi vì xe được trang bị 2 gương chiếu hậu bên ngoài và 1 gương chiếu hậu ở bên trong nên có thể làm cho lái xe phía trước bị lóa mắt. Chỉ nên dùng vừa đủ và sau đó chuyển sang đèn cos.

2. Không nên sử dụng đèn pha ô tô trong trường hợp nào?

Các bác tài cần nhớ rằng: không nên dùng đèn pha ô tô trong các khu dân cư, khu đô thị. Bởi vì các khu vực này thường có nhiều phương tiện qua lại, đông dân cư và có đèn chiếu sáng. Nếu dùng đèn pha sẽ có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác và chính bản thân mình.

Kinh nghiệm sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

Các bác tài cũng không nên dùng đèn pha ô tô khi gặp trời mưa. Bởi vì đèn pha phát ra ánh sáng trắng và khi phản chiếu vào nước mưa sẽ làm giảm khả năng quan sát. Điều này cũng tương tự đối với trời sương mù. Các bác tài không nên sử dụng đèn pha trong các trường hợp trên.

Ngoài ra, nếu sử dụng đèn pha sai quy định quả pháp luật như: dùng đèn chiếu xa trong khu dân cư, đô thị sẽ bị phạt từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Vì vậy các bác tài nhớ sử dụng đèn pha đúng cách để vừa đảm bảo an toàn, vừa không bị mất tiền oan nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *