Quốc hội thông qua luật cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông - Hyundaivinhphuc.vn

Quốc hội thông qua luật cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông

Hiện nay, các vụ tai nạn thương tâm xảy ra ngày càng nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu trách nhiệm và ý thức của người tham gia giao thông. Phần lớn nguyên nhân đến từ rượu bia và các chất có nồng độ cồn cao. Mới đây quốc hội đã thống nhất thông qua luật cấm rượu bia khi lái xe. Hãy cùng Hyundai Vĩnh Yên nắm bắt thêm thông tin về điều luật này.

Quốc hội thông qua luật cấm uống rượu bia khi lái xe

Hầu hết các vụ tai nạn xảy ra trong thời gian gần đây, đều do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông uống rượu bia dẫn đến mất kiểm soát khi điều khiển phương tiện. Chính vì thế mới đây quốc hội đã họp và thống nhất thông qua lệnh cấm lái xe khi uống rượu bia.

Sáng ngày 14/6, đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua “Luật phòng, chống tác hại của rượu bia” với 446 đại biểu tham gia chiếm tỉ lệ 92.15%, trong đó có:

+ 374 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm tỉ lệ 77,27%

+ 54 đại biểu không tán thành chiếm tỉ lệ 11,16%

+ 18 đại biểu không biểu quyết chiếm tỉ lệ 3,72%

Hyundai Vĩnh Yên được biết quy định này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1/2020. Buổi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo Luật gồm 7 chương, 36 điều. Trong đó, một số nội dung của dự thảo Luật được đưa ra thảo luận với mục tiêu cuối cùng là bảo đảm về sức khỏe của nhân dân, bảo đảm về trật tự, an toàn xã hội. Kèm theo đó là một số điều luật liên quan đến lệnh cấm.

Các điều luật đi kèm

Không quảng cáo, rượu bia từ 18h-21h

Nhiều quy định khác cũng đã được luật hóa theo hướng “mạnh hơn”: không được tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia, cấm sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán, kinh doanh, quảng cáo rượu, bia, cấm sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

Đặc biệt là quy định không quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h – 21h hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo trong các chương trình thể thao đã mua bản quyền được tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Không được uống rượu, bia tại nơi làm việc trong thời gian làm việc, học tập, giảng dạy; cấm uống rượu, bia trước và trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập với một số đối tượng. Chính phủ được giao quy định các địa điểm công cộng khác không được uống rượu, bia.

Đây là điều luật theo Hyundai Vĩnh Yên nhận định, chính phủ đang nhằm thắt chặt để tránh gây ra những trường hợp tai nạn đáng tiếc cho người tham gia giao thông.

Chỉ cấm quảng cáo rượu từ 15 độ cồn trở lên

Cũng liên quan đến quảng cáo, luật chỉ cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; cấm khuyến mãi rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên và cấm sử dụng rượu, bia ở mọi loại độ cồn để khuyến mãi cho người chưa đủ 18 tuổi.

Đối với các loại rượu, bia không thuộc trường hợp kể trên thì sẽ sử dụng những biện pháp quản lý quảng cáo, khuyến mãi phù hợp theo từng mức độ cồn, tương ứng với từng loại phương tiện quảng cáo.

Ngoài ra, luật quy định việc quản lý hoạt động quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ và rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ trở lên.

Ngoài ra, để đủ điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử, ngoài đáp ứng các quy định của pháp luật về thương mại điện tử; quy định về quản lý kinh doanh rượu; bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia thì người bán phải có biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia.

Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ được phạt theo quy định của nhà nước và mức phạt tính theo cấp độ vi phạm và đều được nộp phạt bằng tiền mặt.

Hi vọng với những thông tin mà Hyundai Vĩnh Phúc chúng tôi chia sẻ, người tham gia giao thông nên cẩn trọng, hạn chế uống rượu bia khi lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho mọi người.

Xem thêm: Toyota Vios tại Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi túi khí

hotline