Thói quen tăng giảm ga đột ngột khi lái xe ô tô gây ra tác hại khó lường

Rất nhiều bác tài có thói quen chạy xe tăng giảm ga đột ngột mà không biết nó gây ra rất nhiều tác hại cho xe. Những tác hại đó là gì các bạn hãy cùng Hyundai Vĩnh Phúc đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

3 tác hại nghiêm trọng của việc tăng giảm ga đột ngột khi lái xe

1. Làm mòn và hư phanh

Thói quen chạy xe không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận trên xe ô tô. Đặc biệt thói quen tăng giảm ga đột ngột trong quá trình lái xe sẽ làm cho hệ thống phanh chịu tác hại nặng nề nhất.

Quá trình thực hiện giảm ga sẽ tác động đến vận hành đệm phanh. Quá trình này diễn ra nhiều lần và kéo dài sẽ làm cho má phanh bị mòn và khiến phanh không còn đạt được hiệu quả như trước. Nếu không thường xuyên kiểm tra tình trạng phanh rất dễ gây ra va chạm không đáng có khi lưu thông trên đường.

Bên cạnh đó, lốp xe cũng bị hao mòn do quá trình tăng giảm ga đột ngột làm cho bánh bị trượt trên đường. Lốp mòn sẽ rất nguy hiểm khi đường trơn và mưa lớn. Tài xế có thể bị mất lái bất kỳ lúc nào.

tăng giảm ga đột ngột khi lái xe ô tô gây ra tác hại khó lường

Tăng giảm ga đột ngột khiến má phanh nhanh mòn và hỏng hơn.

2. Tiêu hao nhiên liệu

Ngoài làm ảnh hưởng đến hệ thống phanh, việc tăng giảm ga đột ngột còn khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn và khi đó bạn sẽ phải trả thêm tiền cho việc mua nhiên liệu. Khi tăng giảm ga đột ngột xe sẽ cần dùng nhiều xăng hoặc dầu hơn để thay đổi vòng quay động cơ từ đó thay đổi vận tốc để đạt được yêu cầu của người lái.

Nguyên nhân là do xe phải dùng nhiều xăng hơn để thay đổi vòng quay động cơ lớn, qua đó giúp xe thay đổi vận tốc như yêu cầu.

Khi tăng ga xe, nhiên liệu bắt đầu quá trình đốt nóng trong động cơ. Nếu bạn giảm ga đột ngột sẽ khiến quá trình đốt nóng không hết và nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. Ngoài ra, thói quen này còn gây ra khói trắng và lâu ngày sẽ làm cho động cơ bị hỏng.

tăng giảm ga đột ngột khi lái xe ô tô gây ra tác hại khó lường

Tăng giảm ga đột ngột khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

3. Ảnh hưởng đến trục xe

Thói quen tăng giảm ga đột ngột cũng làm ảnh hưởng nặng nề tới trục xe. Bởi vì khi tài xê thực hiện thao tác tăng hoặc giảm ga đột ngột sẽ làm cho trục xe thay đổi theo quán tính và quá trình chuyển động tịnh tiến của trục bị ảnh hưởng. Từ đó tác động lên toàn bộ hệ thống của xe.

Vì vậy các bạn từ bỏ thói quen xấu này khi lái xe và nhớ đem xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ tại Hyundai Vĩnh Yên để được kiểm tra toàn bộ hệ thống xe, đảm bảo lái xe an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *